Võ Nhật Đăng - IELTS 8.5

Võ Nhật Đăng – IELTS 8.5

Thật ra mình rất bất ngờ với kết quả nhận được vì xưa giờ chưa thi IELTS bao giờ, cộng thêm là thời gian quá gấp rút để ôn và thi, vì quyết định thi hết sức bồng bột. Nhưng với sự giúp đỡ của cô Lan Anh, Hạnh và thầy Frank trong 1 tháng ôn thì mình đã đạt được kết quả như mong muốn.

Tips thì cũng chẳng phải là tips nhưng mình có mấy dòng để giúp bạn nào thi Speaking sau này:

💁🏻️ Nghe nhạc US-UK giúp rất nhiều, do là khi nói thì có thể là accent mỗi nước mỗi khác, nhưng mà hát lên thì khá giống nhau. Nó còn giúp cho môn Listening nữa. Rồi thì hát theo thôi. Chú ý nghe ca sĩ nhấn nhá sao rồi bắt chước, nó cũng đỡ nhàm chán hơn là bắt chước 1 người nói chuyện bình thường.

‍‍💁🏻️ Cần cù bù thông minh. Ra tiêu chí 1 ngày là luyện nói bao nhiêu đề rồi ngồi 1 mình nói. Bản thân mình thì mê nói tại lười các môn còn lại vì phải ngồi xuống rồi dùng bút. Nói thì nằm trên giường nói cũng được. Nói 1 mình thôi. 

💁🏻️ Tự tin. Đừng quá lo lắng là giám khảo sẽ khó hay này nọ. Ông giám khảo chấm mình phải che miệng cười mấy lần vì mình nói chuyện hơi điên và khá vô tư. Đang nói mà mắc cười thì cười ahihi nhẹ cũng được. Cứ tự nhiên lên. Có sao nói vậy. Nhưng đừng lố quá người ta tưởng mình không bình thường. 

💁🏻️ Body language và facial expression cũng khá quan trọng tại nó sẽ làm cho người nghe không có chán nghe mình nói. Mình cũng múa tay rồi nhíu mày trong khi nói. Nhưng mà nhớ cũng đừng lố quá. 

💁🏻️ Fake it til you make it. Cái nào biết thì nói, không biết thì bịa. Nhưng mà nhớ là bịa thì mấy lời bịa phải kết nối với nhau, chứ câu sau mâu thuẫn câu trước thì xác định. 

💁🏻️ Thỉnh thoảng dùng ‘um’ vẫn ok. Nhưng khi thấy nói ‘um’ nhiều quá, có thể thay bằng các từ khác như là ‘like, you know, I mean, well, and, so’ mà đừng dùng quá nhiều là được. 

💁🏻️ Nói chậm lại. Bản thân mình nói rất nhanh nếu bối rối. Mà nói nhanh thì dễ bỏ ý và lẹo lưỡi. Nói chậm lại 1 chút thì mình còn suy nghĩ được nữa. 

💁🏻️ Nói chuyện nhiều với người bản xứ. Mình nghĩ cái này là tốt nhất mà cũng khó nhất vì có thể là nhiều bạn không có cơ hội để gặp người mà ngôn ngữ chính của nước người ta là tiếng Anh. Cho nên là nên tận dụng tất cả thời gian trong lớp nói. Không thì gặp mấy bạn nào giỏi giỏi trong lớp thì lại bắt chuyện làm quen. Nói chung với môn nói thì không được ngại. 

💁🏻️ Luyện phản xạ. Phản xạ không nhạy bén thì phần trôi chảy có thể sẽ hơi bị khó khăn. Mình khá thích kênh Jubilee trên YouTube, đặc biệt là series Middle Ground (mỗi video là 1 chủ đề xã hội và 2 nhóm người for và against, và có những câu hỏi đặt ra). Khi nó đọc câu hỏi mình có thể pause video lại rồi trả lời theo ý mình. Đi thi thì mấy cái topic không khó như vậy đâu, nhưng cũng là cách mình luyện phản ứng nhanh. 

💁🏻️ Mình thì chỉ coi YouTube và phim thôi. Một số kênh YouTube mà mình thích: Shane Dawson, Miranda Sings, Collen Ballinger, Communitychannel, TheEllenShow, IISuperwomanII, Eh Bee Family, nigahiga, Cut, The Tonight Show with Jimmy Fallon, The Late Late Show with James Corden, Wong Fu Productions, Jimmy Kimmel Live, nói chung là nhiều lắm. 

💁🏻️ Vậy thôi, cám ơn đã nghe mình nói xàm. Chúc may mắn.